ยูธลีกศึกฟุตบอลดีที่น่าทำต่อไป

เห็นทางการกีฬาแห่งประเทศไทย สู้หน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการประลองฟุตบอลยูธลีกหรือฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ
แรกๆที่ได้เห็นการประลองฟุตบอลรายการนี้ ตัวผมเองก็เห็นว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย เอาเงินมาตำน้ำพริกละลายแม่น้ำรึเปล่า
จัดแล้วมันจะมีสาระอะไรกับบรรดาเยาวชนในต่างจังหวัด อย่างที่วางเป้าบอลรายการนี้รึเปล่า มันก็คือ การถักฝันบอลไทยไปบอลโลก
เพราะมีเสียงก่นดุด่าจากครูฝึกกลุ่มฟุตบอลในต่างจังหวัด บ่นมาว่า การจัดการประลองในรอบเลือก หลายๆสนามจัดแบบพอเป็นพิธี ไม่มีความพร้อมเพรียงในเรื่องของสนามแข่ง ที่สภาพสนามราวกับเตะอยู่ในสนามหนองหมาว้อ
ผู้ตัดสินที่เอามาทำหน้าที่ ก็ราวกับเอาลูกจ้างทำถนนมาทำหน้าที่ เป่าไม่ทันเกม เป่าแบบผิดๆถูกๆราวกับไม่เคยทำหน้าที่สิงห์เชิ้ตดำมาก่อน
สิ่งพวกนี้ล้วนเป็นเสียงบ่นของบรรดากุนซือในต่างจังหวัด ที่ฝากถึงผู้ใหญ่ในการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่รับผิดชอบกับการประลองฟุตบอลรายการนี้
มั่นใจว่าในปีหน้าถ้าหากมีการจัดการประลองฟุตบอลยูธลีกขึ้นมาอีก ทาง กกท. จำเป็นต้องส่งคนลงไปแก้ไขไม่ให้สถานการณ์พวกนี้เกิดขึ้นอีกแต่ว่าภายหลังจากบอลยูธลีก ผ่านรอบเลือกเข้ามาถึงรอบในที่สุดที่เตะแบบเหย้ากับเยี่ยม 2 นัดหมายตกรอบ
ทำให้ตัวผมเองแลเห็นแล้วว่า ฟุตบอลรายการนี้จัดขึ้นมาแล้วมีสาระต่อวงการฟุตบอลของประเทศไทยจริงๆเพราะเหตุว่าพวกเราได้มีโอกาสเห็นนักฟุตบอลฝีเท้าดีในระดับ เกรด เอ ของประเทศไทยลงสนามฟาดหน้าแข้ง ทั้งรุ่นอายุ 13, 15, 17 แล้วก็ 19 ปี ที่หลายท่านสามารถก้าวติดกลุ่มเยาวชนได้อย่างสบายในอนาคตแต่มองไม่เห็นคนทำทีมฟุตบอลในระดับเยาวชนของสโมสรกีฬาฟุตบอลฯ เข้ามาดูนักฟุตบอลรายการนี้เลย
จะมีคนของสโมสรกีฬาฟุตบอลฯ เข้าดูก็เป็นพวกวัยรุ่นที่เดินดวงจันทร์ว่งเท้าไป แกว่งไกวเท้ามาในสนามแบบไม่มีประโยชน์ราวกับมาแสดงตัวว่า…เราเด็กของสโมสรกีฬาฟุตบอลฯ ที่มีความสนใจในฟุตบอลรายการนี้แบบเดียวกัน
แต่ว่าไม่ได้เข้ามาดูเด็กฝีเท้าดีลงสนามแข่ง มาเพื่อผู้ใหญ่ได้เห็นว่า มีคนของสโมสรกีฬาฟุตบอลฯ เข้ามาในสนามเท่านั้น
ก็อยากจะบอกว่า ถ้าหากคนทำทีมฟุตบอลเยาวชนของสโมสรกีฬาฟุตบอลฯ เข้ามาดูฟุตบอลรายการยูธลีก แล้วเก็บข้อมูลนักเตะเก่งๆในศึกฟุตบอลรายการนี้เอาไป
ในอนาคตการส่งกลุ่มฟุตบอลเยาวชนในรุ่นอายุต่างๆแทบจะไม่ต้องเปิดคัดเลือกตัวเด็กจากทั่วทั้งประเทศให้เสียเวล่ำเวลา เสียเงินเสียทอง เพราะเหตุว่านักเตะของแท้มีรายนามอยู่ในมือแล้ว
และก็ดีใจจริงๆที่ได้ยินจากปากของ "บิ๊กน้อย" ทนุเกียรติยศ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการกีฬาอาชีพแล้วก็มวย ผู้ผลักดันฟุตบอลรายการนี้ให้เกิดขึ้นบนผืนแผ่นดินไทย
ประกาศออกมาแล้วว่า ศึกยูธลีก ครั้งที่ 2 จัดการประลองขึ้นในแน่นอนเพราะเหตุว่าทาง กกท. อนุมัติงบประมาณในการจัดการประลอง ออกมาเรียบร้อยแล้ว